Yên Tử vốn là nơi hàng năm thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan

Yên Tử vốn là nơi hàng năm thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, chiếm bái và cầu bình an, may mắn cho một năm mới. Trải qua thời gian, cảnh quan Yên Tử cũng đã có những nét đổi thay nhưng cơ bản vẫn giữ được nét hoang sơ, vẻ đẹp cổ kính, huyền bí vốn có của nó.

Năm nay đến với Yên Tử, du khách không chỉ được chiêm bái vẻ đẹp kỳ vĩ, yên tĩnh của núi rừng hoà quyện với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống chùa, tháp và cõi Thiền mà còn ngỡ ngàng trước những nét mới mẻ tại nơi đây mà còn bị thu hút bởi nhiều nét mới mẻ.q

Nét mới chính tại Hội xuân Yên Tử 2018 chính là dự án Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử đã cơ bản hoàn thành và đưa vào hoạt động để phục vụ du khách. Đây là công trình tọa lạc trên diện tích gần 17ha mang đậm nét văn hóa kiến trúc đời nhà Trần do Kiến trúc sư Bill Bensley thiết kế và giám sát thi công, với tổng trị giá đầu tư lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Đây cũng là nơi diễn ra Lễ hội truyền thống vào sáng nay (25/2, tức mùng 10 âm lịch),

Theo công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm, Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử có tổng thể không gian kiến trúc cảnh quan được mang cảm hứng Thiền và Tâm linh là chủ đạo. Đến với nơi đây, du khách sẽ được khám phá theo hai hành trình. Hành trình LÊN lấy cảm hứng là Đạo, với những trải nghiệm tâm linh. Còn hành trình XUỐNG là Đời với Làng hành hương – cũng là hành trình cuối khi du khách đi Chùa Đồng xuống chân núi.

Làng hành hương với các khu lưu trú 3 sao với 75 phòng nghỉ (khoảng 300 giường), khu Chợ quê, khu bán đồ lưu niệm…đáp ứng được nhu cầu ăn nghỉ của du khách. Về đêm Làng hành hương còn thu hút sự chú ý của du khách bởi những gian hàng với nhiều sản vật địa phương, chợ quê với những món ăn đậm chất truyền thống cùng những khu nhà rực rỡ ánh đèn…Chưa kể, theo dự kiến, đến tháng 11 âm lịch năm 2018, toàn bộ khu nghỉ dưỡng 5 sao, Cung Trúc Lâm với sức chứa đến 2.500 chỗ và Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng sẽ được hoàn thiện và đưa vào phục vụ du khách.

Một điểm mới nữa của mùa Lễ hội Yên Tử năm nay là, 2 bãi đỗ xe đã được mở rộng với sức chứa rất lớn tại khu vực dốc Hạ Kiệu, cách chân núi Yên Tử khoảng 1km sẽ đáp ứng được tất cả các phương tiện vào Yên Tử. Du khách hoàn toàn có thể hành hương về vùng lõi di tích Yên Tử bằng xe điện hoặc đi bộ.

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách và giảm thiểu ùn tắc giao thông, tuyến cáp treo mới từ chùa Hoa Yên lên đến nhà ga số 4 mới (cách chùa Đồng khoảng 520 m) đã được đưa vào hoạt động. Đây cũng là lý do mặc dù lượng khách đổ về Yên Tử trong ngày khai hội hôm nay (25/2, tức mùng 10 âm lịch) nườm nượp nhưng không xảy ra ùn tắc tại ga cáp treo cũng như toàn tuyến.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử (TP Uông Bí), tổng số khách hành hương về Yên Tử trong 5 ngày nghỉ Tết (từ mùng 1 đến hết mùng 5 tháng Giêng âm lịch) là trên 85.000 người. Còn tính từ đầu năm 2018 đến hết 20/2/2018 thì lượng khách đã đạt trên 120.000 người.